Bé mới chào đời, đôi mắt trong vắt hấp háy lần đầu nhìn mẹ. Thế nhưng, bạn chợt nhận ra bé có ít rỉ ghèn trong khóe mắt. Sao con mới bé xíu xiu đã bị ghèn rồi? Bạn phải làm gì trong trường hợp ấy? Xử lý bệnh mắt ở trẻ sơ sinh lệ luật vàng của mẹ khi vệ sinh cho bé


Hãy tĩnh tâm, đây chỉ là chứng nhiễm trùng Thông thường!

Bạn không cần hốt hoảng đến mức cuống lên. Có không ít trẻ lọt lòng bị rỉ ghèn, căn do là lúc sinh ra, bé bị máu hoặc dịch ối chảy vào mắt, gây nên nhiễm trùng. một đôi trường hợp khác, do mẹ chưa có kinh nghiệm, vệ sinh kém, nên rỉ đùn lại, dính với lông mi khiến bé không tự tỉnh ngộ ra được. Tuy nhiên, mọi việc không đến mức quá nghiêm trọng. thường nhật bạn có thể tự chăm sóc bé tại nhà. Chỉ trừ một ít trường hợp khi thấy bé có rỉ ghèn màu vàng như mủ, kéo dài trên 5 ngày không khỏi mới cần đưa bé đến ngay bệnh viện.

Bạn cần làm gì để trông nom đôi mắt trong vắt cho con khi bé bị rỉ ghèn như thế? Việc căn bản bạn có thể làm là hãy cầm vệ sinh thật tốt cho mắt của bé. Bạn nên dùng gạc khử trùng hoặc bông gòn sạch để lau mắt. Tuyệt đối không nên dùng khăn tay, khăn mặt hay khăn tắm (khăn dùng chung để lau các bộ phận khác trên thân) để lau lên mắt bé. Chú ý tay của mẹ trước khi vệ sinh mắt bé cũng phải được rửa thật sạch bằng nước rửa tay diệt khuẩn.Ảnh minh họa


Bạn lấy gạc tiệt trùng hoặc bông gòn sạch, nhúng một góc nhỏ vào chén nước đun sôi để nguội, lau mắt bé thật nhẹ nhàng. Mỗi lần lau xong, phải bỏ miếng gạc tiệt trùng đó để lấy miếng khác, nhúng vào nước lau lại. Không được dùng chính miếng gạc vừa lau xong (đã bẩn), nhúng vào chén nước trở lại rồi… lau tiếp. để ý một điều quan trọng nữa là bạn phải lau sạch dứt điểm từng mắt một của bé. Không được dùng cùng một miếng gạc lau mắt này xong lại đưa sang lau mắt bên kia.

Sau ngày trước hết, nếu tình hình mắt bé vẫn không đỡ hơn, bạn có thể thay nước đun sôi để nguội bằng dung dinh nước muối sinh lý thật loãng (tìm mua tại các tiệm tân dược). Bạn nên khôn cùng thận trọng khi lau, chỉ lau ở vành ngoài mi mắt, phần lông nheo, không được lau sâu vào trong mắt bé vì có thể gây tổn thương mắt. Cứ lau đều đặn như thế 3-4 lần mỗi ngày, nhất là những khi thấy rỉ ghèn đùn ra. 

Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt (bất cứ loại nào) để nhỏ mắt cho trẻ lọt lòng nếu không được sự chỉ định của thầy thuốc.

Ngăn ngừa rỉ ghèn quay trở lại      

thường ngày, sau khi bạn vệ sinh mắt chu đáo cho bé bằng cách như trên khoảng 2-3 ngày thì bé sẽ khỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần dự phòng tình trạng bé mắc bệnh về mắt trở lại. Bạn nên thực hiện việc lau mắt cho trẻ bằng gạc vô trùng nhúng vào nước sôi để nguội 1-2 lần trong ngày. Nên có riêng một chiếc khăn mặt để lau mặt cho bé, không dùng khăn này để lau tay, chân, thân rồi sau đó lại mang đi lau mặt.

Nếu trong nhà có người bị đau mắt, hãy chịu khó cách ly bé với người đó. Những ai muốn ẵm bé, chơi đùa với bé đều phải được đề nghị rửa sạch tay. Bạn cũng nên nhắc mọi người không sà sát mặt vào mặt bé để hôn, vì bụi bặm, vi trùng, vi khuẩn bám trên da mặt người lớn rất dễ dàng gây ảnh hưởng đến mắt bé.

Xem ngay:  5 món ăn vặt giúp bổ sung estrogen, chống lão hóa và không lo tăng cân


Ảnh minh họa


Trường hợp cần lưu ý: giả dụ bạn thấy mắt bé không chỉ bị rỉ ghèn đùn ra mà hai mí mắt bị sưng đỏ, chảy mủ, bé quấy khóc nhiều thì ngay tức thì phải đưa bé đến thầy thuốc chứ không tự vệ sinh mắt cho bé tại nhà. Vì trong trường hợp này, rất có thể bé bị nhiễm khuẩn mắt do lậu cầu hoặc vi khuẩn Chlamydia gây ra, có thể gây mù mắt, giảm nhãn lực mắt nếu không điều trị kịp thời. 

Cẩn thận với những trường hợp này!


  • Nếu sau khi sinh, bé gần như thường tỉnh ngộ, mắt lúc nào cũng nhắm tịt lại, bạn nên lưu ý hỏi thầy thuốc.

  • Nếu bé hoàn toàn không có phản ứng khi bạn bật đèn / tắt đèn, khi bạn ẵm con và nhìn con, khi bạn đưa đồ chơi trước mặt con… bạn cũng nên theo dõi dấu hiệu này.
  • Nếu mắt bé xuất hiện những chấm nhỏ bên trong, bé bị chảy nước mắt nhiều, mắt bé có vẻ bị lồi ra, bé hay nhìn nghiêng (không nhìn trực diện vào bạn)… bạn cần hỏi ngay bác sĩ để soát lại tình trạng mắt của bé. Hãy nhớ rằng phát hiện càng sớm các thất thường ở mắt bé (nếu có), bạn càng có nhiều thời cơ trả lại cho con đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh, thông thường. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *